HOTLINE: 093 1060 333

Bạn nên chọn những món ăn nào cúng vào đêm giao thừa?

Cúng giao thừa hay còn gọi là lễ Trừ Tịch là nghi lễ thiêng liêng của người Việt chúng ta trước khi bắt đầu Tết Nguyên Đán với ý nghĩa bỏ mọi điều xấu của năm cũ, đón điều tốt lành của năm mới. Trong lễ cúng giao thừa này, gia chủ sẽ chuẩn bị những món ăn cúng cùng nhiều đồ lễ khác để dâng lên Thần linh. Vậy thông thường, những món ăn nào sẽ được chọn nhiều nhất để cúng giao thừa?

Gà luộc

Đây chính là món ăn phổ biến nhất mà hầu như một mâm cúng giao thừa của mỗi gia đình đều chuẩn bị. Gà luộc khi cúng giao thừa thường là những con gà trống tơ để nguyên con, cánh bẻ như cánh tiên, xòe sang hai bên mới là gà cúng giao thừa chuẩn nhất.

Chả giò

Chả giò hay còn gọi là nem rán cũng là món ăn không thể thiếu trong mâm lễ cúng giao thừa và những ngày tết cổ truyền Việt Nam. Chả giò được làm từ nhiều nguyên liệu như thịt heo xay, mộc nhĩ, miến tàu, cà rốt… và dùng bánh tráng mỏng cuốn lại rồi đem đi chiên.

Bánh chưng

Bánh chưng là món bánh truyền thống được coi là món bánh tiêu biểu của ngày tết nên không có lý gì mà chúng ta lại bỏ qua bánh chưng trong mâm cúng giao thừa được. Bánh chưng được làm từ rượu nếp, đậu xanh cùng với nhân thịt heo gói lại bằng lá dong, lá chuối. Tại một số tỉnh miền Nam và miền Tây thì họ có thể thay bằng bánh tét với hình trụ dài đặc trưng.

Giò lụa

Đây là một món ăn được chế biến từ thịt heo có hương vị đặc trưng, khác biệt mà một mâm cỗ cúng giao thừa chuẩn cần phải có một đĩa giò lụa. Với nhiều người khéo tay thì họ có thể tự làm giò hoặc chúng ta có thể mua sẵn cũng rất thuận tiện.

Xôi gấc

Màu đỏ được xem là một màu may mắn của năm mới nên nhiều người đã dùng quả gấc nấu thành xôi gấc cho mâm cúng giao thừa. Xôi gấc thơm thơm, béo béo sẽ là món ăn vô cùng nổi bật trên mâm cúng.

Xào thập cẩm

Trong mâm cỗ cúng giao thừa còn có một món ăn mà chúng ta cần thêm vào đó là món xào thập cẩm với nhiều loại rau như cà rốt, súp lơ, thịt bò hoặc miến xào mộc nhĩ, lòng gà. Tùy vào sở thích, phong tục của mỗi nhà mà món xào thập cẩm có thể thay đổi khác nhau.

Ngoài những món ăn nói trên thì nhiều người còn làm thêm canh bóng thả, thịt kho hột vịt, hành muối, dưa kiệu… để cúng giao thừa. Nói chung thì tùy vào vùng miền, điều kiện của mỗi gia đình mà chúng ta sẽ những món ăn cúng giao thừa khác nhau. Quan trọng là các bạn cần phải có lòng thành kính với các vị Thần Phật. Mong rằng với những gợi ý của nội thất Misota sẽ giúp cho các bạn có thể chọn được những món ăn cúng giao thừa phù hợp nhất để đón một năm mới an khang, thịnh vượng.

Gọi ĐT tư vấn ngay
Chat ngay qua Messenger
Chat ngay qua Zalo
Xem bản đồ chỉ đường
Bấm để gọi