HOTLINE: 093 1060 333

Những việc cấm kỵ không làm vào mùng 1 Tết

Theo những quan niệm xưa của người Việt thì những ngày đầu năm mới nếu muốn gặp nhiều điều tốt thì sẽ may mắn cả năm và ngược lại. Xuất phát từ quan các niệm đó nên từ xưa trong dân gian có rất nhiều điều kiêng kỵ trong năm mới. Dưới đây chính là những việc kiêng kỵ mà các gia đình nên biết để tránh tiêu hao tài lộc và những điều xui rủi nhé.

Không được quét nhà

Trước Tết vài ngày thì đa số các gia đình đều sẽ tổng vệ sinh nhà cửa sạch sẽ nên vào ngày Tết thì không cần dọn dẹp nữa. Những ngày đầu năm cần kiêng quét nhà bởi theo quan niệm xưa nếu quét nhà là sẽ hất tài lộc ra khỏi cửa.

Không cho lửa

Lửa tượng trưng cho sự may mắn nên vào những ngày đầu năm thì mọi người đều kiêng kỵ việc cho lửa người khác.

Không cho nước

Nước là một nguyên tố khởi nguyên của vũ trụ nên người Việt Nam quan niệm rằng nước tượng trưng cho sự sinh sôi “ tiền vào như nước”. Hình ảnh nước chảy đầy ăm ắp tượng trưng cho sự may mắn, sinh sôi, mát lành cho gia chủ.

Không đi chúc Tết 

Chúng ta thường tránh đi chúc Tết vào sáng đầu năm vì không muốn xông đất nhà người khác. Đối với người Việt thì người xông đất rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến cả gia đình họ trong một năm nên ngày mồng một Tết thường đi thăm họ hàng, người thân mà thôi.

Không làm đổ vỡ đồ dùng

Theo quan niệm xưa thì đổ vỡ đồ dùng trong nhà vào đầu năm là báo hiệu cho sự chia lìa, đổ vỡ nên khá kiêng kị.

Không mặc đồ màu đen – trắng

Vì đồ có màu đen trắng là tượng trưng cho tang thương nên vào ngày này sẽ  tránh và thay vào đó mọi người sẽ mặc quần áo nhiều màu sắc khác nhau vì mong muốn một năm mới luôn tràn đầy may mắn và vui vẻ.

Không để tang 

Vì đây là ngày vui của tất cả mọi người nên nhà nào có tang phải cất khăn tang trong vòng ba ngày (nếu có người mất vào ngày mồng Một) thì sẽ phát khăn tang vào sáng mồng Hai. Còn nếu có người mất vào ngày 30 thì sẽ thực hiện tang lễ trong ngày hôm đó và không để sang ngày mồng Một. Những nhà có tang nên tránh đi chúc Tết và thăm hỏi người khác.

Không ngồi hoặc đứng trước cửa

Nếu các bạn làm thế trong dịp năm mới sẽ rất vô duyên mà còn ảnh hưởng đến vượng khí gia đình. Luồng khí tốt lành của năm mới trên đường vào sẽ bị chặn lại và hao tán đi nên gia đình đó sẽ không được may mắn, thành công, hạnh phúc trong dịp năm mới.

Đây là những điều kiêng kỵ chung mà mỗi người cần phải biết và ghi nhớ để có thể đón một năm mới an lành, sung túc và phát tài phát lộc cho gia đình mình. Để giúp ngồi nhà trở nên mới mẻ và hiện đại hơn thì hãy mua nội thất tại noithatvanphongsme.com với mức giá tốt nhất nhé.

Gọi ĐT tư vấn ngay
Chat ngay qua Messenger
Chat ngay qua Zalo
Xem bản đồ chỉ đường
Bấm để gọi